PanteeTHAI.com Map & GPS forum
April 25, 2018, 01:28:04 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: $$$ gps tracking   จอแสดงความเร็ว   ควบคุมความเร็ว   gps รถยนต์   โปรแกรมจัดการจีพีเอส $$$
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]   Go Down
  Print  
Author Topic: จีนเล็งใช้ไทยผลิตชิปรับสัญญาณ "เป่ยโต" ดาวเทียมคู่แข่งจีพีเอส  (Read 1912 times)
phanwit
Administrator
Hero Member
*****
Posts: 902WWW
« on: March 31, 2013, 06:32:36 AM »

จีนเล็งใช้ไทยผลิตชิปรับสัญญาณ "เป่ยโต" ดาวเทียมคู่แข่งจีพีเอส
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    29 มีนาคม 2556 16:08 น.

จีนเล็งลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิปติดตั้งอุกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อรับสัญญาณ "เป่ยโต" ดาวเทียมระบุพิกัดคู่แข่งดาวเทียมจีพีเอสของอเมริกา โดยหวังใช้ไทยเป็นศูนย์กลางอาเซียน รวมถึงการติดตั้งระบบประมวลและแปรผลดาวเทียมหลายดวงในระบบเดียว
       
       สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ สทอภ. ลงนามความร่วมมือการค้าและร่วมลงทุนในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีอวกาศและการประยุกต์ใช้ กับสถาบันสารสนเทศวิศวกรรม การแผนที่และการสำรวจระยะไกล (LIEMARS) และ ศูนย์วิจัยและการบริการเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศอู่ฮั่น (WITOSRC) ซึ่งเป็นสองหน่วยงานภาครัฐจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น จีน เมื่อ 29 มี.ค.56 ณ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
       
       จากการลงนามดังกล่าว ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สทอภ.เผยแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า จีนสนใจลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิปสำหรับติดตั้งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการประยุกต์ใช้งานดาวเทียมระบุพิกัดที่จีนสร้างขึ้นเอง โดยอยู่ระหว่างการคัดเลือกสถานที่ การพิจารณาด้านกฎหมาย และแหล่งทุน
       
       ดาวเทียมดังกล่าวคือเป่ยโต (Beidou) ที่มีความหมายว่าเข็มทิศ ซึ่งจีนส่งขึ้นไปแล้ว 10 ดวง และภายใน 2 ปีนีิจะส่งขึ้นไปให้ครบ 32 ดวง โดยคาดว่าจะเป็นคู่แข่งดาวเทียมจีพีเอส (GPS) ดาวเทียมระบุพิกัดของสหรัฐ หรือดาวเทียมระบุพิกัดกาลิเลโอ (Galileo) ของอิตาลี
       
       สำหรับชิ้นส่วนที่ผลิตได้นั้น ดร.อานนท์ยกตัวอย่างว่าสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย อาทิ ติดตั้งในโทรศัพท์มือถือ ติดตั้งในระบบรถยนต์ หรือนำไปใช้ในระบบเพาะปลูกอัจฉริยะ (Smart Farm) เป็นต้น ส่วนที่เลือกไทยเป็นฐานผลิตนั้นเพราะมีภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางอาเซียน ซึ่งจะขยายธุรกิจบริการไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคได้
       
       นอกจากนี้ในการลงนามครั้งนี้จีนยังสนับสนุนการติดตั้งระบบที่สามารถประมวลผลและแปรข้้อมูลดาวเทียมหลายๆ ได้ ซึ่งที่ผ่านมาระบบดังกล่าวมีราคาแพง โดย ดร.อานนท์อธิบายว่าปกติดาวเทียมแต่ละดวงจะมีระบบแปรผลเฉพาะตัว ซึ่งหลายครั้งข้อมูลจากดาวแต่ละดวงที่ผ่านการแปรผลแล้วไม่สอดคล้องกัน การมีระบบเดียวที่แปรผลดาวเทียมได้หลายๆ ดวง จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกขึ้น
Logged

GPShttp://gps.panteethai.com/ จีพีเอส ติดตามรถเก๋ง..รถกระบะ..รถบัส..รถตู้..รถบรรทุก..หัวลาก..ควบคุมและแสดงความเร็ว..วัดน้ำมัน..วัดอุณหภูมิ.. GPS Tracker..

kingnutjaja
Newbie
*
Posts: 1


« Reply #1 on: October 17, 2013, 07:44:41 PM »

 Smiley Smiley Smiley Smiley
Logged

gclubslot l reddragon l ruby888 l casino online l
Pages: [1]   Go Up
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
แผนที่ไทย.คอม - PanteeTHAI.com

 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!